Hiện đại hóa nông nghiệp từ cải tiến dây
chuyền chế biến chè xanh
“Bên
cạnh chiến lược quản lý vùng nguyên liệu, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, Công
ty Cổ phần trà Than Uyên (huyện Tân Uyên) không ngừng cải tiến, cơ giới hóa nhà
máy, làm lợi cho công ty mỗi năm 784 triệu đồng” - ông Vũ Ngọc Sang, Giám đốc
Công ty khẳng định.
Dây chuyền chế biến chè hiện đại hóa
“Cái khó ló cái khôn”
Qua
tìm hiểu chúng tôi được biết, trước đây Công ty sử dụng quy trình công nghệ chế
biến chè xanh thủ công. Ưu điểm vượt trội đối với sản xuất chè xanh từ búp chè Shantuyet
do búp to, mập, dài nhưng khi vò và làm khô cánh chè xoăn chắc, hơi thoáng
tuyết, ít bị nát, tỷ lệ thu hồi cao. Nhược điểm là cần nhiều lao động, cường độ
lao động cao, sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với nền xưởng không đảm bảo mỹ quan, an
toàn vệ sinh thực phẩm.
Cũng
theo ông Sang, do tiềm lực tài chính chưa cho phép đầu tư dây chuyền công nghệ
mới hoàn toàn nên Công ty luôn khuyến khích cán bộ, công nhân phát huy sáng
kiến, cải tiến trên dây chuyền công nghệ chế biến hiện có để nâng cao năng suất,
chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Việc
không có người đề xuất ý tưởng khiến ông Sang càng thêm nung nấu quyết tâm và
tự mày mò nghiên cứu. Năm 2009, ông dự định gia công chế tạo hệ thống mônô ray
để cơ giới hóa phòng vò theo dây chuyền chế biến chè đen của Liên Xô và trực
tiếp mời kỹ sư chế tạo trong thành phố Hồ Chí Minh ra đo vẽ thiết kế. Song thực
tế không gian của nhà máy không thể áp dụng cho hệ thống mônô ray được.
Với
cương vị Giám đốc công ty, ông Sang phải dành nhiều thời gian cho công tác quản
lý điều hành sản xuất và việc cải tiến dây chuyền không thể diễn ra trong “một
sớm một chiều”. Mãi đến năm 2011, ông mới tiếp tục chỉ đạo gia công chế tạo
băng tải đưa chè vào máy sào diệt men và hệ thống rải nguội thay cho lao động
thủ công. Cuối năm 2011, ông định chế tạo thử nghiệm băng tải gầm máy vò, song
ý tưởng thì có nhưng điều kiện máy móc thiết bị và trình độ tay nghề công nhân
cơ khí còn nhiều hạn chế.
Không
nản lòng, ông Sang xuống Nhà máy Cơ khí chè Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) gặp kỹ sư
Nguyễn Gia Long đề nghị gia công chế tạo băng tải thử nghiệm gầm máy vò lần 2
với 7 máy dồn theo một hàng và nâng cao máy vò lên khỏi nền xưởng 400mm, còn
các máy vò lần 1 giữ nguyên. Sau khi chế tạo và đưa vào thử nghiệm, cho thấy
toàn bộ lượng chè vò lần 2 đưa qua sàng tơi sang sấy hoạt động rất tốt, công
nhân không phải đi lấy sản phẩm tại từng máy một để đưa lên sàng tơi.
Dây chuyền chế biến chè xanh
bán tự động khép kín
Vui
mừng trước thành công của cải tiến đã giảm bớt sức nhân công của Công ty, ông
Sang đề nghị với Nhà máy Cơ khí chè Phú Thọ cử công nhân cơ khí bậc cao kết hợp
với công nhân cơ khí của Công ty gia công chế tạo giàn băng tải nghiêng đưa chè
từ băng tải làm nguội lên hệ thống máy vò lần 1, sau đó công nhân tác động vào
tay gạt, chè tự động được chuyển đến sàng lần 1, theo băng tải lên máy vò lần
2, máy sàng lần 2 và tự động phân phối cho các máy sấy.
Thấy
7 máy vò đã đứng thành hàng thẳng tắp, ông Sang lại nảy ra sáng kiến làm hệ
thống băng tải đổ vào riêng từng máy. Để chế tạo thành hệ thống liên hoàn, ông
liên hệ với Nhà máy Cơ khí chè Phú Thọ, mời cán bộ kỹ thuật lên huyện Tân Uyên
xem và cùng ông bàn cách thực hiện. Sau khi kiểm tra, cán bộ kỹ thuật cho rằng
nếu ông Sang cải tiến theo hướng này thì sẽ thành công. Ông liền chỉ đạo các
phòng, ban chức năng tham khảo làm thủ tục hợp đồng chế tạo hệ thống băng tải
vò với Nhà máy Cơ khí chè Phú Thọ.
Theo
đó, hệ thống vò lần 1 với 12 máy được đặt thành hai hàng băng tải gầm đưa sản
phẩm ra máy sàng tơi lần 1, vò lần 2. Các băng tải cho chè vào thùng vò được
chế tạo chiều dài theo khoảng cách giữa tâm 2 mày vò và đặt nghiêng 250,
cái nọ đổ chè cần vò nối tiếp cái kia và từng cái có nút đảo chiều quay. Tuy
nhiên, khi máy vò hoạt động lại nảy sinh vấn đề chè bị văng ra ngoài và khối
lượng vò ít, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, do vậy phải cơi thùng vò lên 20cm
và chế tạo phễu hứng chè. Để đảm bảo sản phẩm được liên hoàn, ông Sang lại chỉ
đạo Tổ cơ điện tận dụng một số vật tư của công ty hiện có và mua thêm thiết bị,
chế tạo và lắp đặt thêm băng tải đưa chè từ khâu vò chuyển sang 3 sấy. Năm
2013, ông Sang tiếp tục cho chế tạo băng tải đưa chè từ khâu sấy đến khâu thành
phẩm cuối cùng để đảm bảo dây chuyền được sản xuất liên hoàn.
Lợi nhuận, tính ứng dụng cao
Sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng, Dây chuyền chế biến chè xanh bán tự
động khép kín của Công ty cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội: Cải thiện điều kiện
làm việc cho người lao động; sản phẩm ra tại từng máy, không tiếp xúc với nền
xưởng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì sức khỏe người tiêu dùng; giảm lao
động từ 19 công nhân trong dây chuyền xuống còn 8 công nhân. Chất lượng chè được
nâng lên, người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và xuất khẩu sang thị trường
Nhật Bản, Trung Quốc…
Ông Bùi Việt Cường -
Chủ tịch Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh
đánh giá: Việc không ngừng cải
tiến dây chuyền của Công ty đã góp phần cùng tỉnh hiện đại hóa nông nghiệp nông
thôn. Không chỉ làm lợi cho công ty hơn 784 triệu đồng/năm, dây chuyền còn có
thể áp dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến chè có cùng công nghệ.
Từ những kết quả ứng dụng thực tế, sáng kiến chế tạo dây chuyền
chế biến chè xanh bán tự động khép kín của ông Vũ Ngọc Sang đã đoạt giải nhất
trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật
tỉnh lần thứ nhất (năm 2013 - 2014) do Liên hiệp các Hội Khoa học và
kỹ thuật tỉnh tổ chức.
Bài, ảnh: Vũ Nguyên
0 nhận xét :
Đăng nhận xét